ĐÁNH GIÁ HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HOÁ CỦA ACID SALAZINIC TỪ CAO CHIẾT ĐỊA Y Parmotrema tinctorum

Nguyễn Phi Nhung1,, Phạm Tuấn Thành1, Hồ Minh Thư1, Nguyễn Thị Thu Trâm1
1 Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Đặt vấn đề: Acid salazinic là một depsidone có chứa vòng lacton, được tìm thấy ở một số loài địa y và phổ biến ở chi Parmotrema. Acid salazinic sở hữu nhiều hoạt tính sinh học hấp dẫn như hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm, kháng ung thư và kiểm soát đường huyết… Các nghiên cứu đánh giá hoạt tính chống oxy hoá của acid này còn rất hạn chế, đặc biệt tại Việt Nam. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá hoạt tính chống oxy hoá của acid salazinic phân lập từ địa y mọc tại Việt Nam. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Acid salazinic phân lập từ cao chiết acetone của địa y Parmotrema tinctorum. Hoạt tính chống oxy hoá được đánh giá bằng phương pháp khử gốc tự do DPPH, phương pháp bắt gốc tự do ABTS●+, phương pháp khử sắt reducing power (RP) và phương pháp chống oxy hoá tổng (TAC). Kết quả: Acid salazinic thể hiện khả năng chống oxy hóa khi được khảo sát bằng phương pháp DPPH, ABTS, RP và TAC có giá trị IC50 hay OD0,5 lần lượt IC50 2381,53 ± 22,13 μg/mL, IC50 3154,99 ± 87,47 μg/mL, OD0,5 1572,11 ± 17,17 μg/mL, OD0,5 1499,50 ± 35,76 μg/mL. Kết luận: Acid salazinic thể hiện tiềm năng chống oxy hóa bằng nhiều phương pháp đánh giá khác nhau, hứa hẹn là nguồn hoạt chất chống oxy hoá hữu hiệu cho các nghiên cứu ứng dụng tiếp theo.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Khanh, N. C., & Nam, N. H. Stress oxy hóa với bệnh tật, Tạp chí Nhi khoa. 2022. 15(1).
2. Manojlović, Nedeljko, et al. Chemical composition of three Parmelia lichens and antioxidant, antimicrobial and cytotoxic activities of some their major metabolites. Phytomedicine 19.13 2012. 19(13), 1166-1172, doi: 10.1016/j.phymed.2012.07.012.
3. De Paz, G. Amo, et al. HPLC isolation of antioxidant constituents from Xanthoparmelia spp. Journal of Pharmaceutical and Biomedical Analysis. 2010. 53(2), 165-171, doi: 10.1016/j.jpba.2010.04.013.
4. Nguyen, Tram Thi Thu, et al. Photoprotective activity of lichen extracts and isolated compounds in Parmotrema tinctorum. Biointerface Research in Applied Chemistry. 2021. 11(5), 1265312661, doi:10.33263/BRIAC115.1265312661.
5. Sharma, Om P., and Tej K. Bhat. DPPH antioxidant assay revisited. Food chemistry . 2009. 1202-1205, doi: 10.1016/j.foodchem.2008.08.008.
6. Nenadis, Nikolaos, et al. Estimation of scavenging activity of phenolic compounds using the ABTS•+ assay. Journal of agricultural and food chesmistry. 2004. 52(15), 4669-4674. doi:10.1021/jf0400056.
7. Ferreira, Isabel CFR, et al. Free-radical scavenging capacity and reducing power of wild edible mushrooms from northeast Portugal: Individual cap and stipe activity. Food chemistry. 2007. 100(4), 1511-1516, doi: 10.1016/j.foodchem.2005.11.043.
8. Prieto, Pilar, Manuel Pineda, and Miguel Aguilar. Spectrophotometric quantitation of antioxidant capacity through the formation of a phosphomolybdenum complex: specific application to the determination of vitamin E. Analytical biochemistry. 1999. 269(2), 337-341, doi: 10.1006/abio.1999.4019.
9. Kumar, Tatapudi Kiran, et al. Salazinic Acid and Norlobaridone from the Lichen Hypotrachyna cirrhata: Antioxidant Activity, α-Glucosidase Inhibitory and Molecular Docking Studies. Molecules. 2023. 28(23), 7840, doi: 10.3390/molecules28237840.
10. Selvaraj, G., A. Tinabaye, and R. Ananthi. In vitro antioxidant activities of Salazinic acid and its derivative hexaacetylsalazinic acid. International Journal of Research in Engineering and Technology. 2015, 4(2), 345-355.
11. Killari, Kishore Naidu, et al. Salazinic acid attenuates male sexual dysfunction and testicular oxidative damage in streptozotocin-induced diabetic albino rats. RSC advances. 2023. 13(19), 12991-13005, doi: 10.1039/D3RA01542D.
12. Manojlović, Nedeljko, et al. Chemical composition of three Parmelia lichens and antioxidant, antimicrobial and cytotoxic activities of some their major metabolites. Phytomedicine. 2012. 19(13), 1166-1172, doi: 10.1016/j.phymed.2012.07.012.