NGHIÊN CỨU CHIẾT XUẤT VÀ TINH CHẾ POLICOSANOL TỪ VỎ MÍA

Nguyễn Quốc Thắng1,, Kiều Trần Kim Loan1, Nguyễn Ngọc Quỳnh1, Lê Thanh Vĩnh Tuyên 1
1 Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Đặt vấn đề: Policosanol là nhóm các ancol no mạch thẳng với 24 đến 34 cacbon, đã được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol máu. Mục tiêu nghiên cứu: (1) Chiết xuất và tinh chế policosanol từ vỏ Mía; (2) Xác định thành phần của các policosanol trong mẫu sau tinh chế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Vỏ Mía là phụ phẩm thu tại thành phố Cần Thơ. Sáp thô thu được từ vỏ Mía được chiết xuất và sau đó được làm sạch bằng phương pháp chiết pha rắn. Sáp được thủy phân, loại tạp sơ bộ và được tinh chế bằng phương pháp kết tinh/ kết tủa phân đoạn để thu được policosanol sau tinh chế. Hỗn hợp policosanol sau tinh chế được kiểm tra độ tinh khiết và thành phần hóa học bằng kỹ thuật sắc ký lớp mỏng (SKLM), phổ hồng ngoại (IR), sắc ký khí (GCFID và GC-MS). Kết quả: Sản phẩm policosanol được chiết xuất và tinh chế từ vỏ Mía tinh khiết trên SKLM và đạt độ tinh khiết cao trên GC-FID. Kết quả phân tích bằng kỹ thuật GC-MS xác định được octacosanol là policosanol chính với hàm lượng 88,65 %. Kết luận: Từ vỏ Mía, 53,49mg policosanol đã được chiết xuất và tinh chế đạt độ tinh khiết cao đủ để thử tác dụng sinh học và hướng nghiên cứu làm ra các chế phẩm.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Hồ Quốc Phong (2015), Nghiên cứu ứng dụng bã mía chế tạo vật liệu biocomposite. Hội thảo KHCN các trường đại học kỹ thuật lần thứ 46: “Các trường đại học kỹ thuật với sự phát triển bền vững của tỉnh Hải Dương”: 149 - 160
2. Van Tang Nguyen (2017), Recovering Bioactive Compounds from Agricultural Wastes. John Wiley & Sons (1): 165 - 170
3. Uribarri, E., Laguna, A., Sierra, R., and Ricardo, Y. (2002), Physico-mechanical characterization of policosanol, a novel hypocholesterolemic drug. Drug Dev Ind Pharm 28(1): 89 - 93
4. Mei - Fei Wang (2007), Comparison of Various Extraction Methods for Policosanol from Rice Bran Wax and Establishment of Chromatographic Fingerprint of Policosanol. Journal of Agricultural and Food chemistry: 5552 - 5558
5. https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/1-Octacosanol: Kovats Retention Index (3.2.5), truy cập ngày 01/7/2020