NGHIÊN CỨU BÀO CHẾ VIÊN NANG HỖ TRỢ GIẢM CÂN CHIẾT XUẤT TỪ LÁ DÂU TẰM, LÁ SEN, LÁ TRÀ XANH VÀ QUẢ MƯỚP ĐẮNG

Nguyễn Duy Gia Bảo1, Nguyễn Thị Thu Ngân1, Thái Quốc Duy1, Ngô Anh Đức1, Thái Ngân Hà1, Vương Vĩnh Hưng1, Chiêm Ngọc Mai1, Lê Cường Nam1, Nguyễn Thị Thu Ngân1, Nguyễn Thị Huỳnh Như1, Nguyễn Ngọc Nhã Thảo1,
1 Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Đặt vấn đề: Xu hướng trở về với thiên nhiên, sử dụng các dược liệu để thay thế các thành phần hóa học đang dần được quan tâm. Nhiều nghiên cứu riêng lẻ cho thấy các dược liệu Dâu tằm, lá Sen, Trà xanh, quả Mướp đắng có tác dụng giảm cân. Việc kết hợp các dược liệu để tăng cường hiệu quả đặc biệt đây là các sản phẩm thiên nhiên là điều cần thiết. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu bào chế viên nang hỗ trợ giảm cân chứa cao khô từ lá Dâu tằm, lá Sen, lá Trà xanh và quả


Mướp đắng và kiểm nghiệm tiêu chuẩn sản phẩm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đối tượng nghiên cứu là cao khô lá Dâu tằm, cao lá Sen, cao lá Trà xanh, cao quả Mướp đắng. Khảo sát tỷ lệ các tá dược dính, tá dược độn và đánh giá lựa chọn công thức bằng độ ẩm 2-4%, tốc độ chảy 2-6s/100g và tỷ trọng biểu kiến đạt từ 0,64-0,67g/mL. Kiểm tra thành phẩm theo các chỉ tiêu quy định của dược điển Việt Nam V đối với viên nang. Kết quả: Công thức viên nang chứa 15% cao khô lá Dâu tằm, 31% cao khô lá Sen 12,5% cao khô lá Trà xanh, 9% cao khô quả Mướp đắng, 15% lactose, 2% gôm arabic, magie stearat 1% và magie carbonat vừa đủ 100% là công thức bào chế viên nang phù hợp đạt các tiêu chuẩn kiểm nghiệm gồm đồng đều khối lượng, độ rã dưới 30 phút, định tính và định lượng với hàm lượng polyphenol toàn phần đạt 47,3552mg GAE/g cốm. Kết luận: Đã bào chế thành công và đánh giá chỉ tiêu kiểm nghiệm viên nang chứa chiết xuất từ lá Dâu tằm, lá Sen, lá Trà xanh và quả Mướp đắng giúp hỗ trợ giảm cân.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Đỗ Tất Lợi. Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam. Nhà xuất bản Y học. 2004, 720-723.
2. Cheng L. M., Hsuan K. S., Jun C. P., Chuan C. K., Yuan Y. M. et al. Improvement foe High Fat Diet-Induce Hepatic Injuries and Oxidative Stress by Flavonoid – Enriched Extract from Nelumbo nucifera Leaf. Journal of Agricultural and Food Chemistry. 2009. 57 (3), 5925-5932, https://doi.org/10.1021/jf901058a.
3. Chung-Hua Hsu, Tung-Hu Tsai, Yung-Hsi Kao, Kung-Chang Hwang, Ting-Yu Tseng et al. Effect of green tea extract on obese women: a randomized, double-blind, placebo-controlled clinical trial. Clinical Nutrition. 2008. 27 (3), 363-370, https://doi.org/10.1016/j.clnu.2008.03.007.
4. Jin Tae Hong, Seung Rel Ryu, Hye Jin Kim, Jong Kwon Lee, Sun Hee Lee, et al. Neuroprotective effect of green tea extract in experimental ischemia-reperfusion brain injury. Brain Research Bulletin. 2000. 53 (6), 743-749, https://doi.org/10.1016/s0361-9230(00)00348-8.
5. Jian L, Xie LP, Lee AH, Binns CW. Protective effect of green tea against prostate cancer: a case-control study in southeast China. Int J Cancer. 2004, 108(1), 130-5, https://doi.org/doi: 10.1002/ijc.11550.
6. Bin Bao, Yan-Guang Chen, Lei Zhang, Yan Lin Na Xu, Xin Wang, et al. Momordica charantia (Bitter Melon) Reduces Obesity Associated Macrophage and Mast Cell Infiltration as well as Inflammatory Cytokine Expression in Adipose Tissues. PLoS One. 2013. 8(12). https://doi.org/10.1371/journal.pone.0084075.
7. Meiqi Fan, Eun-Kyung Kim, Young-Jin Choi, Yujiao Tang and Sang-Ho Moon. The Role of Momordica charantia in Resisting Obesity. International Journal of Environment Research and Public Health. 2019. 16(18), 3251, https://doi.org/10.3390/ijerph16183251.
8. Zhuo Liu, Jing Gong, Wenya Huang, Fuer Lu, Hui Dong. The Effect of Momordica charantia in the Treatment of Diabetes Mellitus: A Review. Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine. 2021. 3796265, https://doi.org/10.1155/2021/3796265.
9. Fallon E, Zhong L, Furne JK, Levitt M. A mixture of extracts of black and green teas and mulberry leaf did not reduce weight gain in rats fed a high-fat diet. Altern Med Rev. 2008 Mar;13(1):43-9. PMID: 18377102.
10. Vuong QV, Golding JB, Stathopoulos CE, Nguyen MH, Roach PD. Optimizing conditions for the extraction of catechins from green tea using hot water. J Sep Sci. 2011 Nov;34(21):3099106. doi: 10.1002/jssc.201000863.
11. Ume Kalsoom Dar, Farah Owais, Manzoor Ahmad, Ghazala H Rizwani. Biochemical analysis of the crude extract of Momordica charantia (L.). Pakistan Journal of Pharmaceutical Sciences. 2014. 27(6(Special)), 2237-2240. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26045386/.
12. Sim, Wan-Sup. Anti-Obesity Effect of Extract from Nelumbo nucifera L., Morus alba L., and Raphanus Sativus Mixture in 3T3-L1 Adipocytes and C57BL/6J Obese Mice. Foods. 2019. 8(5), 170. https://doi.org/10.3390/foods8050170.
13. Bộ Y Tế. Dược điển Việt Nam V. NXB Y học. Hà Nội. 2018.
14. Adi Yugatama, Laksmi Maharani, Hening Pratiwi, Lingga Ikaditya. Characteristics Testing of Microcrystalline Cellulose from Nata de Coco Compared to Avicel pH 101 and Avicel pH 102 Proceeding - ICB Pharma II “Current Breakthrough in Pharmacy Materials and Analyses.
Pharmaceutical technology, ISSN: 9-772476-969006. 2015.
https://www.semanticscholar.org/paper/Characteristics-Testing-of-Microcrystalline-from-deYugatama-Maharani/dbf03b4c7a0676364702c76bc378db0da3ab7c35