NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH CHIẾT XUẤT VITAMIN NHÓM B (B2, B3, B6, B9) TRONG MẪU SỮA BỘT CÔNG THỨC

Nguyễn Thị Ngọc Vân1,, Dương Tuyết Ngân1, Lâm Vĩ Trang1, Nguyễn Ngọc Nguyên Trang1, Phạm Tuấn Thành1, Hà Phi Long1, Lê Thị Nhân Duyên1, Nguyễn Thị Đặng1, Đỗ Trung Hiền1
1 Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

 Đặt vấn đề: Vitamin B đóng vai trò quan trọng trong sự vận động, tăng trưởng và phát triển bình thường của con người. Ngày nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin như các thực phẩm công thức sữa, bột dinh dưỡng... Trong đó, sữa công thức là thức ăn bổ sung quan trọng cho trẻ nhỏ. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu quy trình chiết xuất vitamin nhóm B trong mẫu sữa bột công thức. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Các vitamin nhóm B (B2, B3, B6, B9) trong nền mẫu sữa bột công thức được tối ưu hóa quy trình chiết xuất và định lượng bằng phương pháp HPLC/PDA. Kết quả: Quy trình chiết tối ưu dùng 4mL dung môi trichloroacetic acid (TCA) ở nồng độ 3%, chiết siêu âm trong 25 phút và tủa protein lặp lại 2 lần. Kết luận: Phương pháp chiết xuất đơn giản, hiệu quả, lặp lại và độ thu hồi cao, phù hợp với quy mô phòng thí nghiệm nhằm phục vụ cho nghiên cứu định lượng các vitamin nhóm B (B2, B3, B6, B9).  

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Bộ Y tế. Quy chuẩn quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ đến 12 tháng tuổi, QCVN 11-1/2012. 2012.
2. Bộ Y tế. Quy chuẩn quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích ăn bổ sung cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi, QCVN 11-3/2012. 2012.
3. Bộ Y tế. Quy chuẩn quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích y tế đặc biệt cho trẻ đến 12 tháng tuổi, QCVN 11-2/2012. 2012.
4. Byung Kyu Lee, Joon Hyuk Suh, Dong-Hyug Yang, Han Young Eom, Unyong Kim, Junghyun Kim, Hyeyeon Lee, and Sang Beom Han. Simultaneous Determination of B Group Vitamins inSupplemented Food Products by High Performance Liquid Chromatography-Diode Array Detection. Bull. Korean Chemical Society. 2011. 32(8), 2648-2656. https://doi.org/10.5012/bkcs.2011.32.8.2648.
5. Soledad Albalá-Hurtado, M. Teresa Veciana-Nogués, María IzquierdoPulido, Abel MarinéFont. Determination of water-soluble vitamins in infant milk by high-performance liquid chromatography. Journal of Chromatography A. 1997. 778, 247-253, https://doi.org/10.1016/s0021-9673(97)00387-7.
6. Samanidou, V. F., & Karageorgou, E. G. An overview of the use of monoliths in sample preparation and analysis of milk. Journal of Separation Science. 2011. 34(16‐17), 2013-2025, doi:10.1002/jssc.201100101.
7. Evenson, M.L., Hinds, M.W., Bernstein, R.S., Bergdoll, M.S. Estimation of human dose of staphylococcal enterotoxin A from a large outbreaks of staphylococcal food poisoning involving chocolate milk. International Journal of Food Microbiology. 1988. 25, 311 – 316, doi:10.1016/0168-1605(88)90057-8.
8. Freed, R.C., Evenson, M.L., Reiser, R.F., Bergdoll, M.S. Enzyme-linked immunosorbent assay for detection of staphylococcal enterotoxins in foods. Applied and Environmental Microbiology. 1982. 44, 1349 – 1355, doi:10.1128/aem.44.6.1349-1355.1982.
9. Meyrand, A., Atrache, V., Bavai, C., Montet, M.P., VernozyRozand, C. Evaluation of an alternative extraction procedure for enterotoxin determination in dairy products. Letters in Applied Microbiology. 1999. 28, 411 – 415, doi:10.1046/j.1365-2672.1999.00562.x.
10. Lê Thị Cúc. Xây dựng quy trình định lượng đồng thời các vitamin B1, B2, B6, B9 trong sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em bằng HPLC. 2015. Luận văn Tốt nghiệp Dược sĩ đại học. Trường Đại học Dược Hà Nội.
11. Ren, X. N., Yin, S. A., Yang, Z. Y., Yang, X. G., Bing, S. H. A. O., Ren, Y. P., & Zhang, J. Application of UPLC-MS/MS method for analyzing B-vitamins in human milk. Biomedical and Environmental Sciences. 2015. 28(10), 738-750. doi:10.3967/bes2015.104.