KHẢO SÁT KIẾN THỨC VỀ KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ THAM GIA CÁC ĐỘI HÌNH PHÒNG CHỐNG DỊCH NĂM 2021

Nguyễn Hoàng Nhi1,, Huỳnh Tiến Vương1, Nguyễn Công Minh1, Bạch Thái Dương1, Nguyễn Phước Hòa1, Tạ Quang Hiếu1, Huỳnh Anh Đào1, Trần Thị Như Lê2, Lê Kim Nguyên2, Trịnh Thị Tâm2, Trần Thị Thư2, Lê Minh Khôi2, Liêu Trường Khánh3
1 Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
2 Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
3 Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Đặt vấn đề: Bệnh COVID-19 do vi-rút SARS-CoV-2 gây ra là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Việc trang bị kiến thức kiểm soát lây nhiễm cho sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, một trong các lực lượng trực tiếp tham gia hỗ trợ phòng chống dịch là hết sức cần thiết. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỉ lệ sinh viên có kiến thức đạt về kiểm soát nhiễm khuẩn tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quyết định số 5188/QĐ-BYT và sự khác nhau về kiến thức giữa các ngành đào tạo. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang sử dụng bộ câu hỏi phỏng vấn trực tuyến trên 292 đối tượng sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tham gia các đội hình phòng chống dịch năm 2021. Kết quả: Tỉ lệ sinh viên có kiến thức đạt về quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là 88,4%; nguyên tắc, biện pháp kiểm soát lây nhiễm SARS- CoV-2 đạt 96,2%; các quy định phân luồng, sàng lọc, cách ly người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 đạt 95,9%; thiết lập khu vực, buồng cách ly đạt 91,1%; sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân đạt 82,2%; quy trình vệ sinh tay đạt 80,8%; xử lý dụng cụ đạt 43,8%; xử lý đồ vải đạt 94,2%; vệ sinh, khử khuẩn bề mặt môi trường 97,6%; vệ sinh, khử khuẩn phương tiện vận chuyển người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 đạt 99%; xử lý chất thải đạt 98,3%. Có mối liên quan giữa ngành học với kiến thức về kiểm soát nhiễm khuẩn, sụ khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Kết luận: Đa số các sinh viên có kiến thức đạt về quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn lây nhiễm SARS- CoV-2 tại cơ sở khám, chữa bệnh (88,4%). Các đối tượng sinh viên Y đa khoa có kiến thức cơ bản về nguyên tắc, biện pháp kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 tốt hơn so với các lớp khác.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Bộ Y tế (2020), Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS- CoV-2 trong cở sở khám bệnh, chữa bệnh, số: 5188/QĐ-BYT, Hà Nội.
2. CDC Việt Nam (2021), Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron.
3. Cổng thông tin của Bộ Y tế về đại dịch COVID-19 (2021), Tình hình dịch cả nước
4. Lê Minh Đạt (2020), “Kiến thức, thái độ của sinh viên đại học Y Hà Nội đối với COVID-19, năm 2020: một khảo sát nhanh trực tuyến”, Tạp chí Y học dự phòng, 30(3), tr.18-26.
5. Nguyễn Thị Thu Hà (2020), “Đánh giá kiến thức và khảo sát sự tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế tại một số khoa lâm sàng Bệnh viện Quân Y 103”.
6. Nguyễn Thanh Hà (2022), “Thực trạng và một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thực hành của nhân viên y tế về kiểm soát nhiễm khuẩn tại Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2021”, Luận văn Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Bệnh viện, tr.12-43.
7. Phạm Đức Long (2018), “Kiến thức của nhân viên y tế về kiểm soát nhiễm khuẩn tại các trạm y tế xã huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình năm 2017”, Tạp chí Khoa học Điều dưỡng, 1(2), tr.30-35.
8. Trần Thị Nga (2021), “Kiến thức về kiểm soát nhiễm khuẩn của nhân viên y tế Bệnh viện Y dược Cổ truyền Sơn La năm 2020”, Tạp chí nghiên cứu y học, 144 (8), tr.85-90.
9. Adil Abalkhail (2021), “Hand Hygiene Knowledge and Perception among the Healthcare Workers during the COVID-19 Pandemic in Qassim, Saudi Arabia: A Cross-Sectional Survey”, Healthcare, vol 9, iss. 12, 1627, pp.1-10.
10. B. Allegranzi, D. Pittet (2010), “Role of hand hygiene in healthcare-associated infection prevention”, Journal of Hospital Infection (2009), vol 73, iss. 4, pp. 305-315.
11. Mohammad Ali Hossain (2021), “Healthcare Workers' Knowledge, Attitude, and Practice Regarding Personal Protective Equipment for the Prevention of COVID-19”, Journal of Multidisciplinary Healthcare, vol 14, pp. 229-238.
12. Zaina Al Maskari (2020), “Characteristics of healthcare workers infected with COVID-19: A cross-sectional observational study”, International Journal of Infectious Diseases, 102, pp.32-36.
13. Martin Novák (2020), “Impact of hand hygiene knowledge on the hand hygiene compliance”, Medicinski Glasnik, vol 17, no. 1, pp.194-199.
14. Khaled Seetan (2021), “Assessment of Knowledge, Attitude and Practices toward Infection Control Measures among Medical Students”, Journal of Research in Medical and Dental Science, vol 9, iss 8, pp.185-191.
15. WHO (2019), WHO guidelines on hand hygiene in healthcare.