TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH TRÀ VINH
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Đặt vấn đề: Đái tháo đường là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, cần được theo dõi chặt chẽ để ngăn ngừa biến chứng. Bệnh thường phát sinh từ lối sống lối sống không lành mạnh, bao gồm chế độ dinh dưỡng không hợp lý và thiếu hoạt động thể lực. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở người bệnh đái tháo đường type 2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 246 đối tượng được chẩn đoán mắc đái tháo đường type 2 từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2023. Kết quả: Trong số 246 đối tượng tham gia nghiên cứu có 50,0% đối tượng có tình trạng dinh dưỡng bình thường, thừa cân - béo phì chiếm 42,7%, thấp nhất là suy dinh dưỡng chiếm 7,3%. Nghiên cứu ghi nhận được một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu như nhóm tuổi, nghề nghiệp, mức độ hút thuốc lá với p<0,05. Kết luận: Cần thực hiện đánh giá tình trạng dinh dưỡng định kỳ cho người bệnh đái tháo đường type 2, đặc biệt là đối tượng người cao tuổi, nhằm sàng lọc và đánh giá tình trạng dinh dưỡng kịp thời, can thiệp sớm cho những bệnh nhân đang trong tình trạng suy dinh dưỡng và thừa cân - béo phì.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Tình trạng dinh dưỡng, đái tháo đường, Trà Vinh
Tài liệu tham khảo
2. International Diabetes Federation. Diabetes Atlas Seventh Edition 2015. International Diabetes Federation. 2015.
3. Lê Thị Hương. Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân đái tháo đường type 2 và một số yếu tố liên quan tại Khoa nội Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Tạp Chí Dinh Dưỡng và Thực Phẩm. 2017. 13
(4), 1-7.
4. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh. Giới thiệu tổng quan về bệnh viện. 2023. Truy cập từ:
http://benhvientravinh.com.vn/gioi-thieu/gioi-thieu-tong-quan. Ngày truy cập 15/8/2023.
5. Bộ Y tế. Việt Nam hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường đang gia tăng nhanh. 2023. Truy cập từ:
https://moh.gov.vn/tin-noi-bat/content/viet-nam-hien-ty-le-nguoi-mac-benh-dai-thao-duongdang-gia-tang-nhanh. Ngày truy cập: 12/12/2023.
6. Đồng Thị Phương. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, Hà Nội năm 2020. Tạp Chí Nghiên cứu Y học. 2021. 144 (8), 91-99.
7. Lưu Ngân Tâm, Đoàn Quyết Thắng. Tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 nhập viện. Tạp chí Y học thành phố Hồ chí Minh. 2018. 22(5), 75-82. 8. Sở Y tế Thái Nguyên. Dinh dưỡng cho người bệnh Đái tháo đường. 2020. Truy cập từ:
https://soyte.thainguyen.gov.vn/y-hoc-thuong-thuc/content/dinh-duong-cho-nguoi-benh-daithao-duong. Ngày truy cập 15/8/2023.
9. Trịnh Thị Ngọc Huyền. Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của người bệnh Đái tháo đường type 2 điều trị tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương 2020. Tạp chí Nghiên cứu Y học. 2020. 146(10), 150-157.
10. Lâm Khắc Kỷ. Tình trạng dinh dưỡng của 50 bệnh nhân Đái tháo đường type 2 nội trú ở Bệnh viện Thống Nhất. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2022. 18(3+4), 63-69.