ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG CHỐNG OXY HÓA IN VITRO CỦA CAO CHUẨN HÓA QUẢ THỂ NẤM VÂN CHI ĐỎ (PYCNOPORUS SANGUINEUS MH225776)
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Đặt vấn đề: Nấm Vân chi đỏ là một loại nấm dược liệu giàu các hoạt chất có hoạt tính sinh học, trong đó đáng quan tâm là hợp chất phenolic. Phenolic hiện diện ở nhiều loài thực vật khác nhau và được chứng minh là có khả năng chống oxy hóa vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chứng minh khả năng chống oxy hóa của phenolic có trong cao chuẩn hóa quả thể nấm Vân chi đỏ. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định hàm lượng phenolic và đánh giá tác dụng chống oxy hóa in vitro của cao chuẩn hóa quả thể nấm Vân chi đỏ được trồng tại Trường Đại học Đồng Tháp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Cao chuẩn hóa quả thể nấm Vân chi đỏ; định lượng phenolic bằng phương pháp HPLC với đầu dò PDA; đánh giá tác dụng chống oxy hóa in vitro của cao chuẩn hóa quả thể nấm Vân chi đỏ bằng ba phương pháp DPPH, ABTS•+ và RP. Kết quả: Hàm lượng phenolic là 7,33mg/100g cao; cao chuẩn hóa quả thể nấm Vân chi đỏ thể hiện hoạt tính chống oxy hóa tốt khi khảo sát ở cả ba phương pháp DPPH, ABTS•+ và RP, với giá trị IC50 lần lượt là 73,84 µg/mL ± 3,24; 73,76 µg/mL ± 2,25 và 85,18 µg/mL ± 2,29. Kết luận: Dựa vào giá trị IC50 ở cả 3 phương pháp DPPH, ABTS•+ và RP nhận thấy cao chuẩn hóa quả thể nấm Vân chi đỏ có hoạt tính chống oxy hóa in vitro.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Phenolic, cao chuẩn hóa, nấm Vân chi đỏ, chống oxy hóa
Tài liệu tham khảo
2. Smânia, A., et al. Toxicity and antiviral activity of cinnabarin obtained from Pycnoporus sanguineus (Fr.) Murr. Phytotherapy Research: An International Journal Devoted to Pharmacological and Toxicological Evaluation of Natural Product Derivatives. Phytother Res. 2003. 17(9), 1069-1072, doi: 10.1002/ptr.1304.
3. Tuong, T. D., Chu, D. X., & Dieu, B. T. M. Hypoglycemic activity of fruiting body extracts from Pycnoporus sanguineus (L.: Fr.) Murrill MUSHROOM. Tap Chi Sinh Hoc. 2018. 40(3), doi: 10.15625/2615-9023/v40n3.13146.
4. Phương, N. T., & Vũ, N. N. Khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa và kháng viêm của cao chiết nấm Vân chi đỏ Pycnoporus sanguineus phân lập tại Việt Nam. Tạp chí khoa học đại học mở thành phố hồ chí minh kỹ thuật và công nghệ. 2023. 18(1), 45-56, doi:
10.46223/HCMCOUJS.tech.vi.18.1.2357.2023.
5. Gambato, G., et al. Evaluation of productivity and antioxidant profile of solid-state cultivated macrofungi Pleurotus albidus and Pycnoporus sanguineus. Bioresource Technology. 2016. 207. 46-51, doi: 10.1016/j.biortech.2016.01.121.
6. Borderes, J., Costa, A., Guedes, A., & Tavares, L. B. B. Antioxidant activity of the extracts from Pycnoporus sanguineus mycelium. Brazilian Archives of Biology and Technology. 2011. 54, 1167-1174, doi: 10.1590/S1516-89132011000600012.
7. Tuong, T. D., Chu, D. X., & Dieu, B. T. M. Antioxidant activity of fruiting body extracts from Pycnoporus sanguineus mushroom. Vietnam Journal of Science and Technology. 2020. 58(2), 143-151, doi: 10.15625/2525-2518/58/2/14400.
8. Sharma, O. P., & Bhat, T. K. DPPH antioxidant assay revisited. Food chemistry. 2009. 113(4), 1202-1205, doi: 10.1016/j.foodchem.2008.08.008.
9. Nenadis, N., Wang, L. F., Tsimidou, M., & Zhang, H. Y. Estimation of scavenging activity of phenolic compounds using the ABTS•+ assay. Journal of agricultural and food chemistry. 2004. 52(15), 4669-4674, doi: 10.1021/jf0400056.
10. Linh Tran C, Mai Do V, Truong Huynh V, Thien Duc Chong K. Antioxidant and antidiabetic effects in vitro of extract from the above-ground parts of Acanthus ilicifolius. Bionatura Journal 2024.1 (3) 3, doi: 10.70099/BJ/2024.01.03.4.
11. Oyaizu, M. Studies on products of browning reaction antioxidative activities of products of browning reaction prepared from glucosamine. The Japanese journal of nutrition and dietetics. 1986. 44(6), 307-315, doi: 10.5264/eiyogakuzashi.44.307.
12. Piaru, S. P., Mahmud, R., Majid, A. M. S. A., & Nassar, Z. D. M. Antioxidant and antiangiogenic activities of the essential oils of Myristica fragrans and Morinda citrifolia. Asian Pacific Journal of Tropical Medicine. 2012. 5(4), 294-298, doi: 10.1016/S1995-7645(12)60042-X.
13. Marjoni, M. R., & Zulfisa, A. Antioxidant activity of methanol extract/fractions of senggani leaves (Melastoma candidum D. Don). Pharm Anal Acta. (2017). 8(8), 1-6. doi: 10.4172/21532435.1000557.