NGHIÊN CỨU TÌNH HÌNH SUY DINH DƯỠNG Ở BỆNH NHÂN BỆNH THẬN MẠN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRUNG ƯƠNG CẦN THƠ NĂM 2022-2023
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Đặt vấn đề: COVID-19 có nhiều tác động đến tình trạng dinh dưỡng, trong khi đó suy dinh dưỡng là một vấn đề đối với bệnh nhân bệnh thận mạn vì vậy ở bệnh nhân bệnh thận mạn có nhiễm COVID-19, suy dinh dưỡng là một thách thức lớn cần được đánh giá. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ suy dinh dưỡng và một số yếu tố liên đến suy dinh dưỡng ở bệnh nhân bệnh thận mạn có độ lọc cầu thận ước đoán dưới 60 ml/phút/1,73m2 da. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 74 bệnh nhân bệnh thận mạn có độ lọc cầu thận ước đoán dưới 60 ml/phút/1,73 m2 da có nhiễm COVID-19 đang điều trị tại khoa Nội Thận Bệnh Viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ từ tháng 10/2022 – 10/2023. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng dựa vào các phương pháp: thang đánh giá tổng thể chủ quan tình trạng dinh dưỡng (SGA_3) và nồng độ Albumin huyết thanh. Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng lần lượt theo các phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng theo thang đánh giá tổng thể chủ quan tình trạng dinh dưỡng (SGA) và nồng độ albumin huyết thanh lần lượt là: 58,1% và 59,5%. Có mối liên quan giữa suy dinh dưỡng với số bệnh mắc kèm theo (p=0,035) và phương pháp điều trị (p=0,036). Kết luận: Bệnh nhân bệnh thận mạn có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao. Cần đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng ở bệnh nhân bệnh thận mạn có nhiễm COVID19, nghiên cứu sâu hơn về tác động của COVID-19 lên suy dinh dưỡng ở bệnh nhân bệnh thận mạn.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Bệnh thận mạn, Suy dinh dưỡng, COVID-19
Tài liệu tham khảo
2. Grund S., Bauer JM. Malnutrition and Sarcopenia in COVID-19 Survivors. National Library of Medicine. 2022. 38(3), 559-564, https://doi: 10.1016/j.cger.2022.04.001.
3. Lê Công Thành, Nguyễn Thị Hương Lan, Nguyễn Huy Bình, Nguyễn Thu Hà, và Phạm Minh Thúy. Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của người bệnh suy thận mạn chưa lọc máu điều trị nội trú tại Bệnh Viện Đa Khoa Xanh Pôn năm 2018. Tạp chí Nghiên cứu Y Học. 2021. 144(8), 264-275, https://doi.org/10.52852/tcncyh.v144i8.411.
4. Lưu Xuân Ninh, Nguyễn Quang Dũng, và Phan Thạch Khuê. Tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân bệnh thận mạn lọc máu chu kỳ tại Bệnh Viện Đa Khoa Lâm Đồng năm 2020 – 2021. Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm. 2021.17(2), 18-26, https://doi.org/10.56283/1859-0381/71.
5. Nguyễn Thị Thanh Huệ. Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở người bệnh suy thận mạn lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện Đa Khoa Đức Giang năm 2022. Trường Đại học Thăng Long. 2023. 33.
6. Châu Thị Thảo Nguyên, Bùi Thị Hương Quỳnh, Nguyễn Bách, Dương Thị Kim Loan, Phạm Thị Lan Anh và cộng sự. Tỷ lệ suy dinh dưỡng và khẩu phần ăn của bệnh nhân bệnh thận mạn lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện Thống Nhất. Tạp chí Y học Việt Nam. 2022. 515(1), 342-346, https://doi.org/10.51298/vmj.v515i1.2740.
7. Võ Thành Nhân, Phạm Duy Tường, Phạm Thị Diệp, và Lâm Hữu Đức. Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan trên người bệnh suy thận mạn tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ năm 2020–2021. Tạp chí Y Trường Đại học Y Dược Huế. 2022. 12(3), 120-126, https://www.doi.org/10.34071/jmp.2022.3.16.
8. Ngô Thị Khánh Trang. Nghiên cứu đặc điểm và giá trị tiên lượng của hội chứng suy dinh dưỡngviêm-xơ-vữa ở bệnh nhân Bệnh thận mạn giai đoạn cuối. Trường Đại học Y Dược Huế. 2017.190.
9. Dai L., Mukai H., Lindholm H., Heimburger O., Barany P., et al. Clinical global assessment of nutritional status as predictor of mortality in chronic kidney disease pateients. PLAS ONE. 2017.12(12), https://doi.org/10.1371/journal.pone.0186659.
10. Larrazabal Jr R.B., Perez B.M.B., Masamayor E.M.I., Chiu H.H.C. and Palileo-Villanueva L.A.M. The prevalence of malnutrition and analysis of related factors among adult patients with the Coronavirus Disease 2019 (COVID-19) in a tertiary government hospital: The MalnutriCoV study. Clinical Nutrition ESPEN. 2021.42, 98-104, doi.org/10.1016/j.clnesp.2021.02.009.