PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ MẤT VỮNG CỘT SỐNG THẮT LƯNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÀN XƯƠNG LIÊN THÂN ĐỐT QUA LỖ LIÊN HỢP - Phan Văn, Tuấn; Nguyễn , Văn Dương; Nguyễn , Lê Hoan (Tạp chí Y Dược học Cần Thơ, 2023)
Đặt vấn đề: Mất vững cột sống là một nguyên nhân quan trọng gây đau thắt lưng, hạn chế vận động và sinh hoạt. Có nhiều phương pháp phẫu thuật được chỉ định khi thất bại với điều trị bảo tồn, trong đó phương pháp hàn xương liên thân đốt qua lỗ liên hợp cho thấy nhiều ưu điểm như giảm thiểu các biến chứng thần kinh và hạn chế mất máu. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định đặc điểm lâm sàng, hình ảnh học và đánh giá kết quả phẫu thuật điều trị mất vững cột sống thắt lưng bằng phương pháp hàn xương liên thân đốt qua lỗ liên hợp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 44 trường hợp mất vững cột sống thắt lưng được phẫu thuật hàn xương liên thân đốt qua lỗ liên hợp tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ từ tháng 01 năm 2020 đến tháng 12 năm 2022. Kết quả: Tỷ lệ nam:nữ là 1:1,59, độ tuổi trung bình là 58,48 ± 9,53. Thời gian diễn tiến bệnh trung bình: 20,66 ± 14,53 tháng. Mất vững tầng L4-L5 thường gặp nhất, chiếm 49,37%. Điểm JOA trước mổ: 12,7 ± 1,29. Thời gian phẫu thuật trung bình 178,41 phút, lượng máu mất trung bình: 372,50 ml. Có 20 trường hợp phải truyền máu trong và sau mổ. Tỷ lệ hồi phục theo thang điểm JOA tại thời điểm 6 tháng sau mổ ở mức tốt: 90,9%, trung bình: 9,1%. Tất cả 44 trường hợp ghi nhận liền xương độ II theo Bridwell, chưa ghi nhận trường hợp bị hủy xương. Kết luận: Phẫu thuật hàn xương liên thân đốt qua lỗ liên hợp cho kết quả rất khả quan, hiện là lựa chọn tối ưu điều trị mất vững cột sống thắt lưng.