ĐÁNH GIÁ BƯỚC ĐẦU KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ GÃY XƯƠNG BÀN TAY BẰNG PHƯƠNG PHÁP KẾT HỢP XƯƠNG NẸP VÍT - Lê, Minh Được; Phan, Minh Hoàng; Nguyễn, Lê Hoan (Tạp chí Y Dược học Cần Thơ, 2023)
Đặt vấn đề: Bàn tay thực hiện rất nhiều chức năng, khi bị tổn thương sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Kết hợp xương bằng nẹp vít trong điều trị gãy xương bàn tay giúp phục hồi hoàn chỉnh giải phẫu, giảm biến chứng cho khớp và phần mềm, giảm đau, tránh giảm và mất chức năng bàn tay. Kết hợp xương bằng nẹp vít trong điều trị gãy xương bàn tay là phương pháp điều trị tối ưu. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, hình ảnh X-quang và đánh giá bước đầu kết quả điều trị gãy xương bàn tay bằng phương pháp kết hợp xương nẹp vít. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Chúng tôi thực hiện nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến cứu trên 31 bệnh nhân phù hợp tiêu chuẩn nghiên cứu. Kết quả: Có 31 bệnh nhân với 42 xương gãy được điều trị bằng phẫu thuật kết hợp xương nẹp vít. Trong đó, số lượng xương bàn V gãy nhiều nhất là 12 xương chiếm 28,57%, xương bàn I ít nhất là 5 xương chiếm 11,90%. Có 6 xương bàn II (14,29%), 10 xương bàn III (23,81%) và 9 xương bàn IV (21,43%). Dựa theo tiêu chuẩn của Belsky, có 28 bệnh nhân có kết quả rất tốt chiếm 90,32%, 2 bệnh nhân tốt (6,45%), 1 bệnh nhân xấu (3,23%). Chậm liền xương ở 1 bệnh nhân (3,23%). Không có trường hợp nào nhiễm trùng. Kết luận: Qua nghiên cứu chúng tôi nhận thấy kết hợp xương bằng nẹp vít trong điều trị gãy xương bàn tay giúp cố định vững chắc, tập vận động và trở lại công việc sớm, tránh cứng khớp, giảm hoặc mất chức năng bàn tay.