ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ HÌNH ẢNH CẮT LỚP VI TÍNH MẠCH NÃO NHIỀU PHA TRÊN BỆNH NHÂN NHỒI MÁU NÃO CẤP TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRUNG ƯƠNG CẦN THƠ NĂM 2021-2023 - Nguyễn, Thị Kim Thoa; Bùi, Ngọc Thuấn (Tạp chí Y Dược học Cần Thơ, 2023)
Đặt vấn đề: Đột quỵ nhồi máu não là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu, việc phát hiện và chẩn đoán sớm là hết sức cần thiết. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định đặc điểm lâm sàng, đặc điểm hình ảnh cắt lớp vi tính mạch não nhiều pha, và tìm hiểu mối liên quan của cắt lớp vi tính mạch não nhiều pha với đặc điểm lâm sàng của nhồi máu não cấp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 54 bệnh nhân nhập viện và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ từ tháng 4/2021 đến tháng 5/2023 với chẩn đoán nhồi máu não cấp. Kết quả: Triệu chứng thường gặp nhất lúc nhập viện là yếu/liệt nửa người chiếm 98,1%. Tắc động mạch não giữa chiếm đa số 72,2%. Ở nhóm bệnh nhân tắc vòng tuần hoàn trước, mức độ bàng hệ trên cắt lớp vi tính mạch não nhiều pha có sự tương quan với điểm NIHSS và điểm Glasgow lúc vào viện. Kết luận: Yếu/liệt nửa người là dấu hiệu lâm sàng thường gặp nhất. Đa số bệnh nhân tắc động mạch não giữa. Có mối tương quan giữa đặc điểm hình ảnh trên cắt lớp vi tính mạch não nhiều pha với đặc điểm lâm sàng.