HÌNH ẢNH HỌC XUẤT HUYẾT NÃO Ở TRẺ EM - Phạm, Thị Anh Thư (Tạp chí Y Dược học Cần Thơ, 2023)
Bệnh lý đột quỵ trẻ em ngày nay khá phổ biến. Theo các nghiên cứu, đột quỵ xuất huyết não chiếm hơn 50% trường hợp đột quỵ ở trẻ. Bệnh sinh xuất huyết não của trẻ em cũng rất khác so người lớn. Nguyên nhân xuất huyết não thường gặp nhất là do vỡ các dị dạng mạch máu bẩm sinh thường gặp nhóm trẻ lớn trong khi ở nhóm trẻ nhỏ, xuất huyết não thường do các yếu tố nền nguy cơ. Các kỹ thuật hình ảnh có vai trò hữu ích trong chẩn đoán xuất huyết não và xác định nguyên nhân xuất huyết. Siêu âm xuyên thóp ưu thế thực hiện ở nhóm trẻ nhỏ khi thóp chưa đóng, nghi ngờ xuất huyết não khi có các yếu tố nguy cơ nền như nhẹ cân, sinh non hoặc sang chấn sản khoa; Cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ chẩn đoán xuất huyết não và tìm ra nguyên nhân đặc hiệu có nguồn gốc từ bất thường bẩm sinh mạch máu như vỡ các dị dạng động tĩnh mạch hoặc dị dạng mạch máu dạng hang với những hình ảnh đặc trưng, giúp chẩn đoán và điều trị kịp thời.